BẢO VỆ MÔI SINH CHO TRÁI ĐẤT! là việc thiện có ý nghĩa lớn lao
Chế độ dinh dưỡng cân bằng, trái cây,
ngũ cốc, hạt các loại, cắt giảm sản phảm chứa colesterol và mỡ bão hoà, giàu
khoáng chất, chống oxy hoá, chất xơ cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu
đường, tim mạch, đột quỵ và ung thư.
Giảm nguy cơ loãng xương, mắc các bệnh
về khớp, da, béo phì
Thích hợp với mọi lứa tuổi và mọi giai
đoạn của cuộc sống.
Tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khoẻ vì
nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với chế độ ăn động vật.
Giảm chi phí mua thực phẩm và hàng
tiêu dùng (làm từ động vật hoang giã, sản phẩm làm từ da, lông thú, sừng…)
Cắt giảm ô nhiễm sinh thái trong không
gian vật lý & tâm linh (như những tư tưởng ích kỷ, bạo động, chia rẽ, đố
kỵ…)
Bảo tồn năng lượng hoá thạch, nguồn
nước và đất nông nghiệp.
Gia tăng trạng thái bình an và lòng
yêu thương với con người và vạn vật
TÁC
DỤNG CỦA VIỆC ĂN THỰC VẬT
Ăn chay có lợi gì? Trong những
cách bảo vệ môi trường thì ăn chay là phương pháp đứng đầu. Là một người dân
bình thường làm sao có thể làm các ống khói nhà máy ngưng thải khói, làm sao có
thể giảm bớt xe trên đường. Việc ăn chay ngoài việc bảo vệ sức khỏe chính bản
thân người ăn chay. Nó còn là cách tốt nhất mà một người có thể làm ngay để bảo
vệ môi trường sống. Ăn chay tức là không còn ăn thịt. Mỗi 1kg thịt không ăn,
chúng ta đã tiết kiệm được 36,4kg CO2. Ngành chăn nuôi phát triển nhiều như vậy
cũng vì lòng tham ăn thịt của con người. Nếu không có cầu thì cung cũng biến
mất. Chúng ta sẽ không phải tốn 38% lương thực của chúng ta. Đất đai trên thế
giới có đủ để nuôi sống tất cả người trên thế giới nếu không có ngành chăn
nuôi. Hãy ăn chay vì sức khỏe của bạn, gia đình bạn, tương lai con bạn, sự sống
của bạn, cho hệ sinh thái, cho nguồn nước bạn đang dùng, cho bầu không khí bạn
đang thở, cho mẹ Trái đất thân yêu của chúng ta.
Ăn thực vật giúp phòng chống được nhiều bệnh tật. Chế độ ăn thực
vật có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa, nhiều vitamin và vi khoáng chất có
tác dụng chống các gốc tự do phát sinh trong cơ thể. Ăn thực vật phòng chống
nhiều bệnh như: béo phì, tim mạch, đái tháo đường tuýp 2, sỏi mật, ung thư, trí
tuệ sa sút....người ăn thực vật ít có khả năng bị viêm ruột thừa, đại tràng
kích thích, trĩ và giãn tĩnh mạch chi...
Nhiều người cho rằng ăn thực vật cơ thể không
được cung cấp đủ các loại chất dinh dưỡng, sẽ bị suy yếu. Nhưng có một thực tế
hiển nhiên là một bộ phận dân số sống ở nhiều nước chỉ ăn những thực phẩm có
nguồn gốc thực vật mà vẫn khỏe mạnh, có nhiều người đạt tuổi thọ cao. Xu hướng
hiện nay, nhiều người cho rằng ăn thực vật có sức khỏe chẳng thua kém gì ăn
thịt, có khi còn khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên các nhà dinh dưỡng khuyên những người ăn thực
vật tuyệt đối nên có ý thức lựa chọn
thực phẩm để cơ thể được cung cấp đầy đủ chất. Ăn thực vật dễ bị thiếu năng lượng bởi ít chất béo và
nhiều chất xơ, những người đang cần tăng nhu cầu năng lượng (trẻ em đang
lớn, phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con bú...) cần lưu ý ăn đủ lượng calo cần
thiết như ăn nhiều các hạt có dầu, ăn thêm các bữa phụ, uống nhiều sữa đậu
nành. Ngũ cốc thường bị thiếu một số acid amin cần thiết như lysin (gạo, ngô,
lúa mỳ), threonin (gạo), tryptophan (ngô) và methionin (các loại đậu). Do vậy
cách ăn thực vật tốt là ăn hỗn hợp nhiều
loại thức ăn thực vật để chúng bổ sung các acid amin cần thiết cho nhau.
Chất khoáng cũng có vai trò rất quan trọng. Thường
trong rau cung cấp không đủ canxi, sắt và kẽm. Do đó người ăn thực vật nên sử dụng nhiều nước quả, các sản phẩm từ
đậu đỗ. Khi xào nấu tránh cho quá nhiều muối ăn vào rau – vì natri cản trở cơ
thể hấp thu canxi. Không nên ăn những loại quả xanh, hoặc chát vì tanin làm
giảm hấp thu chất sắt và kẽm. Nên ăn thực phẩm giàu sắt như các hạt họ đậu, rau
lá xanh đậm và quả sấy khô. Nên ăn gạo lức, lúa mỳ nguyên cám là thứ có nhiều
kẽm.
Nhiều người ăn thực vật dễ gặp tình trạng mau đói (mặc dù ăn nhiều),
chóng mặt hoặc thậm chí không có sức để làm việc, bởi vì sao? Đó là do khẩu
phần thực vật của chúng ta đang áp dụng
hằng ngày chưa đảm bảo đủ các chất cần thiết như đạm, sắt, canxi, chất béo
Omega 3… Vì vậy cần thiết phải bổ sung đủ chất từ các thực phẩm như nhóm lương
thực có trong gạo, bắp, khoai; nhóm rau quả, các loại hạt giàu đạm như mè, đậu
phộng; nhóm rau lá và nhóm trái cây trong khẩu phần thực vật hằng ngày.
Chất đạm: nguồn đạm trong một số thực vật có hàm lượng cao hơn
trong động vật. Ví dụ như hàm lượng đạm chứa trong tảo, rong biển, đậu nành,
các loại hạt có chỉ số tiêu chuẩn cao gấp đôi thịt bò, cá. Với tỉ lệ
trong 100g: đạm cá chiếm 20g, thịt bò 19,3g nhưng lượng đạm trong tảo chiếm tới
65-70g, đậu nành 34,3g.
Chất sắt: Đối với người dùng khẩu phần thực vật , chất sắt rất quan
trọng, giúp tái tạo hồng cầu. Một khi cơ thể thiếu sắt sẽ gây chóng mặt, da
nhợt nhạt. Sắt trong thực phẩm có hai loại: hấp thu và không hấp thu. Để bổ
sung chất sắt khi áp dụng khẩu phần thực vật chúng ta nên dùng các loại rau củ và rau nhiều
lá. Lưu ý sắt trong thực vật là loại không hấp thu nên phải phối hợp rau quả
chứa vitamin C nhằm tăng hấp thu sắt như chanh, giấm qua các món ăn: canh chua,
rau trộn dầu giấm.
Vitamin B12: không được tạo ra từ động vật lẫn thực vật mà do vi khuẩn lên
men tạo ra. Khẩu phần thực vật dùng sữa,
trứng sẽ cung cấp được vitamin B12. Trường hợp không dùng được thực phẩm chứa
vitamin B12 ta phải dùng thuốc bổ sung với liều lượng 5-10 mcg/ngày.
Chất béo Omega3: có trong thực vật biển (tảo Spirulina, rong biển), rau lá xanh
thẫm, dầu thực vật, hạt hướng dương, hạt mè. Đối với người không ăn thực vật thì bổ sung canxi bằng các loại hải sản. Nhưng
đối với người dùng khẩu phần thực vật , mè còn là thực phẩm cung cấp canxi hàng
đầu để thay thế.Ăn thực vật không hợp
lý, không biết kết hợp thực phẩm, cách chế biến món ăn theo nhiều dạng chiên,
xào, luộc, nấu canh… thì bữa ăn thực vật sẽ trở thành "vực thẳm" của bệnh tật
như bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bệnh mỡ máu do dùng nhiều dầu trong chế biến
món thực vật ...
Làm sao để thay đổi?
Chúng ta có thói quen ăn thịt từ lâu rồi nên việc
thay đổi là rất khó ngay cả khi chúng ta đã có đủ niềm tin và lý lẽ để ăn thực vật.
Chúng ta hãy tập từ từ. Một năm ăn một tháng, một tuần ăn một ngày, mỗi ngày ăn
một buổi. Chỉ hạn chế ăn thịt thôi là chúng ta cũng đã giúp ích rất nhiều rồi.
Chúng ta cứ ăn và cảm nhận từ từ sức khỏe của chúng ta tốt hơn sau mỗi lần ăn thực vật và làm tăng niềm tin vào việc ăn chay. Cũng cần lưu ý là tìm hiểu kỹ về
dinh dưỡng và ăn đầy đủ. Vì nếu ăn không đủ chất, sức khỏe mệt mỏi sẽ làm mất
niềm tin nơi người ăn và những người xung quanh nữa. Khi chúng ta ăn chay mà ít
bị bệnh, hiền hòa hơn, luôn khỏe mạnh thì mọi người cũng sẽ theo. Đó là cách
tuyên truyền tốt nhất cho mọi người.
Chúng ta cần sức mạnh của nhiều người. Cần tuyên
truyền hằng ngày cho người dân. Việc tuyên truyền thường xuyên mới có thể ảnh
hưởng đến nhận thức của mọi người. Nếu chỉ tổ chức tuyên truyền trong vài buổi
hay vài lần thì không có tác dụng mấy. Nếu có sự giúp sức của nhà nước hay của
những tổ chức lớn thì tốt hơn. Việc này cần một thời gian rất dài. Nhưng Trái
Đất không thể đợi lâu được. Chúng ta cần kiên trì hành động và phải làm gương
thì mới có thể ảnh hưởng được nhiều người. Chúng ta muốn sống, chúng ta muốn
giàu có, chúng ta muốn sống yên bình lúc tuổi già. Nhưng nếu nước biển dâng lên
không còn nơi sinh sống, xã hội bạo loạn thì làm sao thực hiện ước mơ
được.
Hãy hành động vì thế hệ tương lai con cháu chúng ta!
NHỊN ĂN ĐỂ TRẺ HOÁ
THỂ CHẤT
FASTING
FOR PHYSICAL REJUVENATION
LỢI ÍCH CỦA VIỆC NHỊN ĂN – QUÁ TRÌNH THANH LỌC TỰ NHIÊN CỦA CƠ
THỂ
1. Nhịn ăn tạo ra cho toàn bộ cơ thể (tim, dạ dày,
ruột, thận, phổi, tụy, gan …) cơ hội để nghỉ ngơi và lấy lại sức mạnh để nó có
thể hoạt động với một hiệu quả lớn hơn nhiều
2. Nhịn ăn tạo ra sự phá vỡ và bài tiết các chất
thải độc hại bám vào các cơ quan và mô của cơ thể
3. Nhịn ăn làm trẻ lại toàn bộ hệ thống, phục hồi lại sự thanh
xuân cho tế bào, mô, mạch máu; làm chậm lại quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ4. Nhịn ăn giúp cho việc tái lập sự tiết xuất cân bằng của các tuyến và các cơ quan
5. Nhịn ăn giúp bảo toàn năng lượng, tạo điều kiện cho sự thăng hoa về tinh thần và tâm linh
6. Nhịn ăn làm trí óc minh mẫn, làm các giác quan nhạy bén và tăng cường trí nhớ
7. Nhịn ăn làm cho da dẻ hồng hào, mịn màng và sáng bóng
8. Nhịn ăn giúp dẹp bỏ những thói quen xấu: hút thuốc, uống rượu, ăn quá nhiều,…
9. Nhịn ăn đốt chất béo, làm giảm trọng lượng dư thừa
10.Nhịn ăn là phương thuốc kỳ diệu để ngăn ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh như táo bón, sỏi mật, sỏi thận, viêm gan, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, rối loạn cảm xúc, viêm khớp,…
“Bằng cách nhịn ăn,
tôi đã có được một sức khỏe hoàn hảo, một trạng thái sống mới, một cảm giác
trong sạch và hạnh phúc, điều mà đa số mọi người còn chưa biết tới.” -Upton
Sinclaire
KHÔNG CÓ GÌ LỢI ÍCH CHO SỨC KHOẺ CON NGƯỜI VÀ TĂNG CƠ HỘI SỐNG
SÓT TRÊN HÀNH TINH NÀY NHƯ SỰ TIẾN HOÁ BẰNG CÁCH ĂN THỰC VẬT
"Nhiệm vụ của chúng ta là giải phóng bản thân mình...bằng cách mở rộng lòng từ bi để che trở cho sự sống muôn loài, toàn bộ vẻ đẹp tự nhiên "- A.Einstein nhà Vật lý, giải Nobel 1921
Hãy ăn thực vật 2~3 ngày mỗi tuần là bạn đã biết quan tâm đến
BẢN THÂN, GIA ĐÌNH,
XÃ HỘI, MÔI TRƯỜNG & TRÁI ĐẤT
QUÁ TRÌNH NHỊN ĂN
Dựa vào sự ảnh hưởng của tự nhiên, mặt trăng và hiện
tượng thủy triều trong thiên nhiên tới cơ thể và tâm trí mà ta đã có cách thực
hành nhịn ăn :
CÁCH NHỊN
Quá trình nhịn ăn bắt đầu từ lúc mặt trời mọc ngày
hôm nay đến lúc mặt trời mọc ngày hôm sau. Cách nhịn ăn tốt nhất là không ăn
& không uống, kể
cả nước lọc. Bằng cách này nhịn ăn có tác dụng tẩy
rửa hết những độc tố trong cơ thể ra ngoài, giống như vắt kiệt một miếng
bọt biển bẩn. Như một chuyên giadinh dưỡng đã nói: “ Bạn càng uóng ít thì nhịn
ăn càng có tác dụng và hiệu quả mạnh hơn
Nhịn ăn phải được thực hiện từ từ, không đột ngột,
không vội vã. Lần đầu tiên nhịn ăn bạn có thể uống nước ép trái cây, và bạn
tiến tới những lần nhịn sau này không uống gì cả. Bằng cách này bạn sẽ đễ dàng
thích nghi với việc nhịn ăn
Thời gian nhịn ăn tốt nhất là 3 ngày trước trăng non
và trăng rằm. Vì theo khoa học thì ngày trăng non và trăng rằm là những ngày
dựa vào hiện tượng thuỷ triều trong thiên nhiên và trong cơ thể
XẢ NHỊN
Vào sáng hôm sau, sau khi mặt trời mọc, bạn lấy một
chút muối cho vào ly, vắt khoảng 1/4 quả chanh tươi, trộn đều rồi rót đầy nước
lọc vào ly. Để việc xả nhịn được hiệu quả nhất, bạn nên pha bằng nước ấm và cho
muối đậm một chút. Sau đó từ từ ăn một quả chuối, cắn từng miếng nhỏ rồi nuốt
chửng chứ không nhai. Uống từ 1,5 lít đến 2 lít nước chanh pha muối để xả thức
ăn cũ tồn đọng trong cơ thể trước đó.
Ngày sau nhịn ăn, bạn nên tắm kỹ càng. Bạn nên dùng
xơ muớp để cọ những chất độc được bài tiết qua các lỗ chân lông. Bữa đầu tiên
sau nhịn ăn bạn nên ăn nhẹ, có nhiều trái cây hoặc rau xanh để làm lỏng, hòa
tan và tẩy rửa các chất độc còn lại ra khỏi hệ thống tiêu hóa.
Bai nay rat hay. Thanks.
Trả lờiXóaMinh rat muon thames gia clb. Co ai biet xin chi gium. Thanks.
Trả lờiXóaTôi là một ngươì mơí đến với bộ môn yoga thôi nhưng tôi đã cảm nhận được những lợi ích mà bộ môn này mang lại đối với sức khỏe & tâm trí của mình.
Trả lờiXóaCảm ơn CLB đã giúp tôi có cơ hội để trải nghiệm bản thân với Yoga!
Nếu Bạn PhucDuc muốn tham gia CLB, xin mời bạn đến 34 Yersin hoặc 33 Mạc Đỉnh Chi, hoặc liên hện qua điện thoại với Cô Lan qua số: 0988 612 093
Xin chào bạn!